Tổng hợp một số sách ăn dặm hay cho trẻ

Những món ăn đầu đời là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến thói quen ăn uống sau này của trẻ. Bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn một số sách ăn dặm hay mà bạn nên áp dụng.

Tổng hợp một số sách ăn dặm hay cho trẻ

Đến tháng thứ 5 bé đã bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Với những biểu hiện như việc hay lè lưỡi, nhấm nháp miệng,…. Khi thấy những biểu hiện này, mẹ cần lên ngay một thực đơn ăn dặm, giúp bé có thể bắt đầu quá trình ăn dặm để phát triển nhanh hơn và khỏe hơn

Các biểu hiện muốn ăn dặm của trẻ ao gồm:

Miệng nhai tóp tép bắt chước ng lớn.
Đùn lưỡi ra vào nhiều khi nhìn ng lớn ăn.
Đã ngồi khá vững (cứng cổ).

Mục đích của giai đoạn này là tập cho bé làm quen với cách ăn bằng thìa, với thức ăn đặc hơn sữa là chính.

Vì vậy, lượng ăn hàng ngày của bé nên tính theo thìa. Bắt đầu từ 1 thìa (1 thìa = 5ml) và có thể tăng dần nếu bé hào hứng.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn một số sách ăn dặm hay mà bạn nên áp dụng.

1. Ăn dặm do bé tự quyết định – BLW

BLW (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định , do đó đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời.

BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Phương pháp này không mới, nó khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Bé của bạn sẽ tự ăn, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình ngay từ lần ăn dặm đầu tiên của mình.

Bạn có thể tải sách ăn dặm theo phương pháp này tại đây: Download

2. Ăn dặm không nước mắt

Từng là cô sinh viên Đại học Hà Nội khoa Tiếng Nhật rồi sau đó ra trường lại làm việc cho một công ty Nhật, chị Nguyễn Thị Ninh (mẹ Xoài) từ lâu đã đam mê văn hoá và con người Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ khi đến năm 2010, chị lấy chồng rồi tình cờ được theo anh sang Nhật học tiến sỹ, chị Ninh mới được lần đầu tiên tận mắt chứng kiến cuộc sống, cảnh quan của đất nước, con người mình từng yêu mến ngưỡng mộ.

4 năm trời sinh sống tại Nhật Bản, đẻ con rồi nuôi con tại đây, chính văn hoá và những người mẹ Nhật bản địa đã truyền cho chị Ninh một tình yêu mạnh mẽ với bộ môn Ăn dặm kiểu Nhật và những món ăn dặm tuyệt ngon của người Nhật.

Tháng 4/2014 vừa qua, chị đã trở về Việt Nam, cho ra mắt cuốn sách đầu tiên của mình về Ăn dặm kiểu Nhật mang tên Ăn dặm không nước mắt và đồng thời sở hữu một fanpage ngập tràn những công thức nấu ăn dặm được hàng chục nghìn chị em yêu thích.

Bạn có thể tải sách ăn dặm theo phương pháp này tại đây: Download

3. Ăn dặm kiểu Nhật

Tiến sĩ Tsutsumi Chiharu đã có rất nhiều cuốn sách về dinh dưỡng cho trẻ em với đủ các lứa tuổi rất được các bậc cha mẹ Nhật ái mộ. Ví dụ như “Dinh dưỡng căn bản cho trẻ thời kì cai sữa mẹ” xuất bản năm 2010, “Dinh dưỡng và bữa ăn hàng ngày để nuôi dưỡng trẻ” xuất bản 2011… Cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật của bà có sự tham gia hợp tác xuất bản của chuyên gia sữa Nhật bản Meiji.

Tác giả Tsutsumi Chiharu – tiến sĩ về dinh dưỡng và sức khỏe, hiện đang giữ chức Trưởng khoa dinh dưỡng của Viện nghiên cứu về trẻ em và gia đình Nhật Bản.

Bạn có thể tải sách ăn dặm theo phương pháp này tại đây: Download

4. Thực đơn ăn dặm cho bé

Quyển sách này giới thiệu khá nhiều thực đơn ăn dặm cho bé phù hợp với điều kiện tại Việt Nam

Bạn có thể tải về tại đây: Download

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian cho con ăn và có thời gian hơn để dạy trẻ.

error: Content is protected !!