Những phương pháp thai giáo hiệu quả mà đơn giản nhất

Thai giáo là gì? – Làm sao để có một quá trình thai giáo hiệu quả?

Thai giáo là quá trình giáo dục được bắt đầu từ lúc mang thai, điều chỉnh hoàn cảnh trong và ngoài cơ thể mẹ, tránh những kích thích, ảnh hưởng không tốt; mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng có lợi, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của thai nhi.

Thai giáo có lợi cho sự tăng trưởng khỏe mạnh về sau, để thai nhi có được sự phát triển toàn diện và đầy đủ.

Thai giáo vừa là một phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu về sinh tốt, vừa là điểm khởi đầu của giáo dục sớm, là điểm kết hợp hài hòa của ba yếu tố sinh tốt, chăm sóc tốt và giáo dục tốt.

Có 2 phương pháp thai giáo chính mà mẹ bầu nên áp dụng để có được hiệu quả và khoa học nhất:

Thai giáo gián tiếp: Trong quá trình mang thai, cha mẹ tạo ra cho thai nhi những ảnh hưởng tốt đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, đồng thời tránh những ảnh hưởng xấu, làm cho cả cha mẹ và thai nhi đều được hưởng một cuộc sống vật chất và tinh thần phong phú, đầy đủ, kích thích sự phát triển khỏe mạnh về thể chất cũng như tinh thần của thai nhi.

  1. Thai giáo về mặt dinh dưỡng:

Cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả hai mẹ con trong giai đoạn mang thai. Chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ, các loại thực phẩm phong phú, ăn có quy luật và hấp thụ một lượng vừa phải. Các thai phụ không nên ăn quá no, mà cũng không nên ăn quá ít, mà nên chia ra làm nhiều bữa; ăn ít muối và các loại thực phẩm dạng lỏng, ít ăn các chất mỡ và các loại gia vị có tính chất kích thích. Nên ăn thêm tỏi và vị ngọt một cách hợp lý.

  1. Thai giáo về mặt tinh thần:

Thai phụ cần hết sức chú ý giữ cho tinh thần của mình luôn khỏe mạnh, vui vẻ, nên nghĩ tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Tự tạo cho mình môi trường nhẹ nhàng, thoải mái, loại bỏ những lo lắng và phiền não, sinh hoạt điều độz. Ngoài ra thai phụ nên thưởng thức những giai điệu âm nhạc du dương, cảnh đẹp của thiên nhiên, cùng những tác phẩm nghệ thuật tao nhã, nên đọc các loại truyện đồng thoại, các bài thơ cùng những cuốn sách nói về giáo dục trẻ em…
Tóm lại, thai phụ cần giữ cho mình cảm giác ngập tràn hạnh phúc, bởi cảm giác hạnh phúc ấy sẽ làm sản sinh ra các chất nội tiết có lợi, nhờ đó mang lại cho thai nhi nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú nhất.

Vai trò của người chồng cũng rất quan trọng. Người chồng cần thân mật, gần gũi, ấm áp và thắm thiết, luôn cố gắng để đem đến cho vợ sự vui tươi và hài hước. An ủi, quan tâm đến cuộc sống vật chất và tinh thần cho vợ. Thường xuyên đưa vợ đi dạo, nói chuyện cùng vợi, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho vợ.

  1. Tránh những kích thích không tốt: Thai phụ cần phải kiêng rất nhiều thứ, quan trọng nhất là giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tránh các bệnh nguy hại, không được để bị cảm cúm hay nhiễm virus. Tuyệt đối kiêng uống rượu và hút thuốc lá, cẩn thận khi dùng thuốc, tránh các tia phóng xạ chiếu vào người (bao gồm cả việc không tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài và không xem ti vi quá gần), không tắm nước quá nóng, không dẫm vào phân mèo, không nghe các tạp âm, không tô son đỏ…

Thai giáo trực tiếp: là việc sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến tinh thần của thai nhi vui vẻ, hưng phấn, qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi. Thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác, vì thế thai giáo trực tiếp phần nhiều là thai giáo thông qua âm thanh và vận động

  1. Thai giáo thông qua âm thanh: âm nhạc và ngôn ngữ

Khi được 5, 6 tháng tuổi, thai nhi đã có thể tập trung và yên lặng lắng nghe nhịp đập trái tim của mẹ. Sau một thời gian đã quen lắng nghe tiếng tim đập, thai nhi lúc này sẽ nghe được những âm thanh nhẹ nhàng, êm dịu, mượt mà, có tiết tấu và có âm luật. Trong thế giới vô thức của thai nhi sẽ sản sinh ra biết bao điều mới lạ và thú vị, điều nay rất có lợi cho sự phát triển của trí tuệ và tính cách linh hoạt sau này của thai nhi.

Ngôn ngữ cũng là một hình thức thai giao thông qua âm thanh khác. Để thai nhi lắng nghe tiếng nói của cha mẹ sẽ khiến đại não của thai nhi có những ấn tượng đầu tiên về ngôn ngữ. Tuy thai nhi hoàn toàn không hiểu được ý nghĩa của những lời nói đó, song nó có thể làm quen với ngữ âm, ngữ điệu, từ đó kích thích khả năng thích ứng với ngôn ngữ của đại não sau này. Thai nhi trong những tháng sau cùng còn có thể phản ứng lại với lời nói.

  1. Thai giáo thông qua vận động:

– Thực hiện động tác xoa: Người mẹ nằm nghỉ trên giường, toàn thân thả lỏng, sau đó đặt ngón tay lên vùng bụng chỗ thai nhi thường đạp rồi ấn nhẹ và nâng tay lên. Hàng ngày thực hiện động tác nâng ấn nhẹ nhàng nhiều lần, dần dần thai nhi sẽ có phản ứng: Mẹ ấn một cái, thai nhi đạp một cái. Đây chính là hiện tượng “sự vận động của thai nhi” thú vị, có thể kích thích phát triển của não và độ mẫn cảm của cơ thể.

– Khi thai phụ mang thai được sáu, bảy tháng có thể xoa thấy đầu và lưng của thai nhi, người mẹ có thể nhẹ nhàng kích thích thai nhi “đi bộ” trong tử cung đồng thời cho thai nhi lắng nghe những giai điệu âm nhạc du dương.

– Bản thân người mẹ phải tự thực hiện các động tác, tập thể dục một các vừa phải và hợp lý. Tập thể dục không chỉ khiến thai phụ cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái hơn mà còn có lợi cho việc sinh nở. Điều quan trọng hơn là, tập thể dục còn có thể kích thích thai nhi vận động, thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của thai nhi.

  1. Thuận theo lẽ tự nhiên:

Đây là một phương pháp thai giáo huyền bí. Giữa mẹ và thai nhi dường như có chung “cảm ứng tâm linh”. Người mẹ nghĩ gì, học gì, thai nhi đều có thể tiếp nhận những ảnh hưởng của nó. Vì vậy, người mẹ có thể dạy đứa con thơ của mình như dạy một học sinh tiểu học, tự mình lên lớp cho con bằng ngôn ngữ riêng của bản thân. Hiệu quả thần kỳ của phương pháp thai giáo này sẽ được biểu hiện ở đứa trẻ sinh ra sau này.

Những phương pháp thai giáo thực sự có giá trị rất to lớn, ngày nay được các mẹ bầu trên khắp thế giới áp dụng . Vợ chồng người Mỹ Sisedike có 4 cô con gái có chỉ số IQ hơn 160 đều là do họ áp dụng thai giáo thành công. Các cô con gái đều nói sau khi sinh 1-2 tháng. Cô chị cả Susan nói sau hai tuần tuổi.

Tuy nhiên, mình thấy những gì các cụ nói trước đây về các mẹ mang bầu rất đúng: Nếu khi mang bầu, người mẹ nghĩ nhiều đến ai thì đứa trẻ sinh ra sẽ giống nhiều người đó. Thai nhi và người mẹ có một mối liên hệ khăng khít. Những suy nghĩ của người mẹ sẽ được truyền sang cho thai nhi.

Chính vì vậy, người mẹ hãy làm nhiều điều thiện, quan tâm, chăm sóc mọi người xung quanh, luôn nghĩ đến điều vui, cái đẹp, chịu khó tìm tòi, học hỏi mọi thứ. Về sau em bé sẽ có những thứ đó.
Và có một điều thần diệu là thai nhi sẽ có khả năng tự chữa các căn bệnh cho mình khi được cha mẹ yêu cầu. Vì vậy, hãy nói hàng ngày với thai nhi là con hãy khỏe mạnh, lành lặn nhé và hãy ra đời một cách dễ dàng.

Ở Nhật, có một trường hợp các bác sỹ chuẩn đoán đứa trẻ có vấn đề dị tật. Mẹ của cháu khi mang bầu đã luôn nói với con là con hãy lành lặn, khỏe mạnh nhé. Đứa trẻ ra đời, không một dị tật nào và các bác sỹ phải công nhận đó là điều thần kỳ. Còn rất nhiều bà mẹ khác thì nói họ chỉ mất 30 phút chuyển dạ và sinh nở. Có một bà mẹ nữa thì kể lại ngày thứ hai sau khi sinh con xong, cô y tá báo với bà ta rằng khi cô gọi tên đứa trẻ trong số rất nhiều em bé sơ sinh trong phòng, đứa trẻ đã trả lời “yes”.

Vậy hãy cố gắng lên nhé các mẹ bầu! Cái chính là phải hết sức kiên nhẫn và có sự ủng hộ của cả chồng và gia đình.

 

error: Content is protected !!