Bài học Cô bé Lọ Lem – Mỹ so với Việt Nam

Giáo viên Mĩ dạy câu chuyện Cô bé Lọ Lem thế nào? Khác gì so với ở Việt Nam?

1. Người Mỹ dạy bài học Cô bé Lọ Lem như thế nào?

Giờ học bắt đầu. Hôm nay chúng ta học về câu chuyện “Cô bé Lọ Lem”.

Trước tiên thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ Lem. Em học sinh kể xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

Thầy: Các em thích và không thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

Học sinh (HS): Thích Cô bé Lọ Lem Cinderella ạ, và cả Hoàng tử nữa. Không thích bà mẹ kế và chị con riêng bà ấy. Cinderella tốt bụng, đáng yêu, lại xinh đẹp. Bà mẹ kế và 2 cô chị kia đối xử rất ác với Cinderella.

Thầy: Nếu vào đúng 12 giờ đêm mà Cinderella chưa kịp nhảy lên cỗ xe quả bí thì sẽ xảy ra chuyện gì?

HS: Thì cô ấy sẽ trở lại với hình dáng lọ lem như ban đầu, lại mặc bộ quần áo cũ rách rưới tồi tàn. Mọi người sẽ nhận ra và hắt hủi cô ấy. Điều đó thật khủng khiếp!

Thầy: Bởi vậy, các em nhất thiết phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình. Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả. Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc luộm thuộm mà xuất hiện trước mặt người khác. Còn các bạn gái, thì lại càng phải cẩn thận hơn nhiều. Sau này khi lớn lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà em lại mặc luộm thuộm thì người ta có thể sợ đến ngất đi đấy. (Thầy làm bộ ngất lịm, cả lớp cười ồ).

Tiếp theo, thầy hỏi một câu khác: “Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Cinderella đi dự hội không? Các em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy !

(Một  lúc sau, có một học sinh giơ tay xin trả lời)

HS: Nếu là bà mẹ kế ấy, em cũng sẽ ngăn cản Cinderella đi dự hội.

Thầy: Vì sao thế ?

HS: Vì … vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở thành hoàng hậu.

Thầy: Đúng. Vì chúng ta thường cho rằng các bà mẹ kế đều độc ác. Thật ra họ chỉ không tốt với người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Các em hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu con người khác như con mình mà thôi.

Thầy giáo hỏi tiếp: ‘’Mẹ kế không cho Cinderella đi dự  hội của hoàng tử, thậm chí nhốt cô trong nhà. Thế tại sao Cinderella vẫn có thể đi được và lại trở thành cô gái xinh đẹp nhất trong vũ hội ?

HS: Vì bà tiên giúp ạ, cho Lọ Lem mặc quần áo đẹp, lại còn biến quả bí thành cỗ xe ngựa, biến chó và chuột thành người hầu.

Thầy: Đúng rồi đó! Các em thử nghĩ xem, nếu không có cô tiên đến giúp thì Cinderella không thể đi dự vũ hội được, phải không?

HS: Đúng ạ !

Thầy: Nếu chó và chuột không giúp thì cuối cùng Cinderella có thể về nhà được không?
HS: Không ạ

Thầy: Lọ Lem có sự giúp đỡ của bà tiên, nhưng chỉ có sự giúp đỡ đó thôi thì chưa đủ. Cho nên các em cần chú ý: Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta đều cần có sự giúp đỡ của bạn bè. Bạn của ta không nhất định là tiên là bụt, nhưng ta vẫn cần đến họ.
Bây giờ,các em thử nghĩ xem nhé, nếu vì mẹ kế không muốn cho mình đi dự hội mà Lọ lem lại bỏ qua cơ hội ấy thì cô ấy có thể trở thành vợ của hoàng tử được không ?

HS: Không ạ !

Thầy: Đúng rồi ! Nếu cô ấy không muốn đi dự hội thì cho dù bà mẹ kế không ngăn cản đi nữa, thậm chí bà ấy còn ủng hộ Cinderella đi nữa, rốt cuộc cô bé cũng chẳng được lợi gì cả. Thế ai đã quyết định Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử ?

HS: Chính là Cinderella ạ.

Thầy: Cho nên các em ạ, dù Cinderella không còn mẹ đẻ để được yêu thương, dù bà mẹ kế không yêu cô bé, những điều ấy cũng chẳng thể làm cho Cinderella không biết tự thương yêu chính mình. Chính vì biết tự yêu lấy mình nên cô bé mới có thể tự đi tìm cái mình muốn giành được. Giả thử có em nào cảm thấy mình chẳng được ai yêu thương cả, hoặc lại có bà mẹ kế không yêu con chồng như trường hợp của Cinderella, thì các em sẽ làm thế nào ?

HS: Phải biết yêu chính mình ạ !

Thầy: Phải rồi! Chẳng ai có thể ngăn cản các em yêu chính bản thân mình. Nếu cảm thấy người khác không yêu mình thì em càng phải tự yêu mình gấp bội. Nếu người khác không tạo cơ hội cho em thì em cần tự tạo ra thật nhiều cơ hội. Nếu biết thực sự yêu bản thân thì các em sẽ tự tìm được cho mình mọi thứ em muốn có. Ngoài Cinderella ra, chẳng ai có thể ngăn trở cô bé đi dự vũ hội của hoàng tử, chẳng ai có thể ngăn cản cô bé trở thành hoàng hậu, đúng không ?

HS: Đúng ạ, đúng ạ !

Thầy: Bây giờ đến vấn đề cuối cùng. Câu chuyện này có chỗ nào chưa hợp lý không ?

HS: (im lặng một lát) Sau 12 giờ đêm, mọi thứ đều trở lại nguyên dạng như cũ, thế nhưng đôi giày thủy tinh của Cinderella lại không trở về chỗ cũ.

Thầy: Trời ơi ! Các em thật giỏi quá ! Các em thấy chưa, ngay cả nhà văn vĩ đại mà cũng có lúc sai sót đấy chứ. Cho nên sai chẳng có gì đáng sợ cả. Thầy có thể cam đoan là nếu sau này có ai trong số các em muốn trở thành nhà văn thì nhất định em đó sẽ có tác phẩm hay hơn tác giả của câu chuyện Cô bé Lọ lem ! Các em có tin như thế không ?

Tất cả học sinh hồ hởi vỗ tay reo hò.

 

2. Giờ học truyện Cô bé Lọ Lem ở Việt Nam

Chuông  reo, học sinh và giáo viên đi vào lớp học.

Giáo viên: Chào các em.

Học sinh: Ch-à-à-à –o… C-ô-ô-ô…. a-a-ạ….

Giáo viên: Tiết học hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về câu chuyện Cô bé Lọ Lem. Tất cả các em đều có nghiên cứu trước chứ?

Học sinh: Nghiên cứu gì ạ? Ai cũng đều biết câu chuyện này mà cô.

Giáo viên: Cô bé Lọ Lem là truyện của Brothers Grimm hay của Hans Andersen? Ai là tác giả nào? Tác giả sinh năm nào? Các sự kiện lớn trong cuộc sống của tác giả là gì?

Học sinh: ….. (Thì thầm) Tất cả đều có trong sách mà ạ?

Giáo viên: Chủ đề của câu chuyện này là gì?

HS: ??

Giáo viên: Được rồi, chúng ta hãy bắt đầu. Em nào có thể phân đoạn chuyện, và cho Cô biết tại sao em phân đoạn theo cách đó?

HS: Tổng cộng có đoạn mở đầu và đoạn và kết thúc, kể thêm cả … đoạn thân bài …

Giáo viên: Đoạn này có những mô tả rất sinh động và từ ngữ chính xác. Tất cả mọi người chép lại 5 lần như bài tập về nhà, sau đó học thuộc. Cô sẽ kiểm tra trong tiết học sau nhé.

Học sinh: Lại học thuộc lòng nữa?

Giáo viên: Không dài đâu, chỉ đoạn đó thôi mà.

HS: Đã có quá nhiều thứ phải học thuộc từ các tiết học khác rồi …

Giáo viên: Chúng ta hãy bắt đầu phân tích văn bản, tất cả mọi người chú ý. Ai sẽ đọc phần đầu tiên? Tất cả mọi người khác chú ý và kết luận xem chủ đề của đoạn này là gì nào.

HS: (đọc)

Giáo viên: Này, tất cả mọi người tập trung vào câu này. Nó là một phép ẩn dụ. Thế đó là một phép ẩn dụ trực tiếp hay gián tiếp? Tại sao tác giả sử dụng nó?

HS: (Nhiều em bắt đầu ngủ)

Giáo viên: Mọi người cần chú ý từ này, nếu chúng ta thay nó bằng một từ khác, tại sao nó không hay như ban đầu?

HS:???

Giáo viên: Tất cả mọi người có nhận thấy rằng, nếu tôi tráo vị trí của cụm từ này với một trong những cụm từ sau đây thì có được không? Tại sao được hoặc tại sao không?

HS🙁 Em không phải là Cô nên làm sao em có thể thấy được? )

Giáo viên: Tại sao tất cả các em đều ngủ? Các em cần phải biết, nếu các em không chú ý trong lớp học thì các em sẽ không đạt điểm cao, nếu các em không đạt điểm tốt đúng mức thì các em sẽ không được học đại học, và nếu các em không được học đại học thì các em không thể … Các em cần phải hiểu những nguyên tắc của cuộc sống!

Học tiếng anh qua phim Disney là phương pháp học tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi tiểu học được các bạn nhỏ khắp nơi yêu thích, với phụ đề tiếng anh chuẩn, video chất lượng HD.

Xem Thêm tại :

Học Tiếng Anh qua 26 bộ phim hoạt hình kinh điển

Học tiếng Anh cùng công chúa Sofia Đệ Nhất

error: Content is protected !!